Go Back   Diễn Đàn Hạt Nắng > Tâm Sự, Bình Luận, Tranh Luận > Phòng Thời Sự và Chính Trị
Gallery Recipes Phim Nhạc Tuổi Hoa Phát Thanh HN Tiếng Hát HN Nhịp Cầu Search Today's Posts Mark Forums Read

Post New Thread  Reply
 
Thread Tools Display Modes
Old 08-20-2012, 03:10 PM   #1
Le Uyen
Newbie
 
Join Date: Mar 2012
Posts: 2
Le Uyen is on a distinguished road
Vấn Đề “Xóa” Ticket tại California

http://www.caliticket911.com/

Vấn Đề “Xóa” Ticket tại California

* Tom Huỳnh, J.D.
T.Huynh@1stcounsel.com

Tại Hoa Kỳ, người lái xe khi bị ticket không có nghĩa là đã vi phạm luật giao thông. Nhưng nếu tự ý đóng phạt sau khi bị ticket, là nhận mình có lỗi. Tùy theo sự vi phạm, người bị ticket đó có thể bị cơ quan DMV ghi điểm xấu vào hồ sơ lái xe. Và khi hồ sơ lái xe bị nhiều điểm xấu, bằng lái xe có thể bị thu hồi. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng nhìn vào hồ sơ lái xe của từng người để định giá bảo hiểm xe cho người đó.

Để giúp người lái xe thỉnh thoảng vô ý bị ticket, các tiểu bang thường có luật cho phép người bị ticket nếu chịu nhận lỗi vi phạm và đóng phạt, sẽ được theo học lớp giao thông (traffic school) để không bị ghi điểm xấu vào hồ sơ lái xe. Gần đây, nhiều nơi còn có luật cho phép học lớp giao thông qua internet.

Trong những năm vừa qua tại California, thống kê cho thấy có gần 25 phần trăm người lái xe sau khi bị những ticket thông thường, đã được tòa cho nộp phạt và học lớp giao thông rồi ticket sau đó được hũy bỏ. Khi một ticket đã được tòa án hũy bỏ thì người lái xe kể như chưa từng bị ticket này, và cũng có nghĩa rằng ticket đó đã được “xóa”. Do đó, các lớp giao thông còn được người Việt ở đây gọi nôm na là lớp “xóa” ticket. Vì ticket được tòa hũy bỏ, cơ quan DMV không có chứng cớ vi phạm để ghi điểm xấu vào hồ sơ của người bị ticket, và các công ty bảo hiểm cũng không có lý do để tăng tiền bảo hiểm xe của người này.

Nhưng từ ngày 1 tháng Bảy năm 2011, việc theo học các lớp “xóa” ticket đã không còn tác dụng để “xóa” ticket như trước kia nữa.

Đạo Luật AB 2499

Có hiệu lực từ đầu tháng Bảy năm 2011 vừa qua, đạo luật AB 2499 của quốc hội California đã đặt ra một thay đổi rất quan trọng ảnh hưởng đến tác dụng “xóa” ticket của các lớp học giao thông.

Theo luật cũ trước đó, người lái xe tại California khi bị một ticket thông thường, sẽ có quyền học lớp giao thông kéo dài 8 giờ đồng hồ để được tòa cho hũy bỏ (dismiss) ticket, nếu trong vòng 18 tháng trước đó chưa bao giờ học lớp giao thông. Nếu bị ticket thứ hai trong vòng 18 tháng sau đó, tòa án có thể cho học lớp kéo dài 12 giờ (thay vì lớp 8 giờ), và ticket thứ hai này sau đó cũng được hũy bỏ luôn.

Với luật AB 2499, người lái xe bị các loại ticket thông thường sau ngày 1 tháng Bảy năm 2011, chỉ có quyền học một lớp giao thông duy nhất trong mỗi 18 tháng. Điểm quan trọng của luật AB 2499 là sau khi người bị ticket học xong lớp giao thông, tòa án sẽ không hũy bỏ ticket, mà sẽ kể như đương sự đã bị kết tội (convicted) vi phạm luật giao thông (California Vehicle Code § 1803.5). Tuy nhiên, hồ sơ liên quan đến vi phạm lần đầu trong 18 tháng sẽ được giữ kín, chỉ dùng với mục đích thống kê trong phạm vi cơ quan DMV và tòa án mà thôi, và DMV cũng không ghi điểm xấu vào hồ sơ lái xe của người vi phạm (California Vehicle Code § 1808.7). Nếu người lái xe đã đi học lớp giao thông, và trong vòng 18 tháng sau đó lại bị ticket lần thứ hai, tòa án sẽ không có quyền cho học lớp giao thông lần nữa, như vẫn thường làm trước đây. Vì người lái xe không được học lớp giao thông khi bị ticket lần này, cơ quan DMV sẽ tùy theo lỗi vi phạm để có thể ghi điểm xấu vào hồ sơ lái xe, sau khi đương sự đóng phạt, có nghĩa là nhận lỗi vi phạm, hoặc bị tòa án kết tội vi phạm luật giao thông. Hồ sơ vi phạm lần này sẽ không còn được giữ kín. Các công ty bảo hiểm cũng vì vậy mà có thể tăng giá bảo hiểm xe của người bị ticket.

Mục đích của luật AB 2499 là để cơ quan DMV và tòa án từ nay có thể biết rõ tất cả mọi lỗi vi phạm và ngày tháng theo học lớp giao thông của người lái xe. Vì thế, tòa án sẽ không hũy bỏ ticket dù người lái xe đã học lớp giao thông, nhưng vẫn kể như đương sự đã bị kết tội vi phạm luật giao thông. Tóm lại, việc học lớp giao thông liên quan đến các ticket sau ngày 1 tháng Bảy 2011 chỉ là để tránh bị DMV ghi điểm xấu vào hồ sơ lái xe do lỗi vi phạm của ticket đó mà thôi, chứ không còn tác dụng “xóa” ticket như trước đây.

Làm Thế Nào Để “Xóa” Ticket?

Trên nguyên tắc, ticket chỉ thật sự được “xóa” khi được tòa án hũy bỏ (dismissed), hoặc người bị ticket được tòa xét là không có lỗi (not guilty). Trước khi có luật AB 2499, người bị ticket khi đủ điều kiện thường đi học lớp giao thông, bởi đó là một cách để được tòa hũy bỏ ticket, nghĩa là ticket sau đó kể như đã được “xóa”.

Gần đây, do các thay đổi bởi luật AB 2499 như đã tóm lược bên trên, rất nhiều người lái xe tại California khi bị ticket, dầu có điều kiện học lớp giao thông, đã chọn phương thức chống lại ticket, vì đó chính là cách duy nhất để có cơ may được tòa cho hũy bỏ ticket, hoặc xét không có lỗi. Và khi nào được vậy thì ticket mới thật sự được “xóa”, người bị ticket sẽ không mất tiền đóng phạt, không cần học lớp giao thông, không bị điểm xấu trong hồ sơ DMV, và cũng không sợ bảo hiểm xe bị tăng giá. Học lớp giao thông chỉ là phương án sau cùng nếu việc chống ticket không đạt kết quả mong muốn.

Cũng cần lưu ý rằng tại California, người dân có thể chống lại hầu hết các ticket giao thông bằng cách viết tờ khai để trình bày nội vụ cho tòa cứu xét, không cần phải quá bước đến tòa. Qua cách thức tiện lợi này, rất nhiều người nhờ sự biện minh hợp tình và hữu lý, đã được tòa hũy bỏ ticket hoặc xét không có lỗi.
Le Uyen is offline   Reply With Quote
Reply


Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

vB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Forum Jump


All times are GMT -4. The time now is 08:10 AM.
Header Designed By Ban Điều Hành Hạt Nắng
Spring style created by vbImpressions
Powered by vBulletin® Version 3.6.3
Copyright ©2000 - 2015, Jelsoft Enterprises Ltd.